1.
สาหร่าย
พืชสีเขียวจากทะเลที่หลายคนอาจมองข้ามคุณประโยชน์ที่มากมายไป
อุดมไปด้วยแคลซียมและธาตุเหล็ก ที่มีส่วนสำคัญในการบำรุงกระดูกและโลหิต
ยังช่วยดูดซึมรังสีต่าง ๆ จากคลื่นวิทยุ คลื่นโทรศัพท์ คลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า
และคลื่นไมโครเวฟ
และสามารถจับพวกโลหะหนักและขับออกจากร่างกายได้ด้วย
2.
หัวหอมใหญ่
พืชหัวสวนครัวที่อยู่ติดครัวคนไทยมาช้านาน
มีสารฟลาโวนอยด์เควอเซทิน ซึ่งช่วยให้ผิวพรรณเปล่งปลั่งสดใส
และฟอสฟอรัสช่วยทำให้ความจำดีขึ้น
นอกจากนี้ยังขึ้นชื่อในเรื่องสารต้านอนุมูลอิสระช่วยล้างพิษในกระแสเลือดและลดระดับคอเลสเตอรอล
LDL ซึ่งเป็นตัวการก่อให้เกิดโรคหัวใจ ยังช่วยทำให้ระบบทางเดินหายใจทำงานดีขึ้น
ช่วยรักษาโรคทางเดินหายใจ และที่สำคัญคือช่วยรักษาให้ระดับน้ำตาลคงที่
เป็นผลดีกับผู้ป่วยโรคเบาหวานนะคะ
3.
มะนาว
อาหารที่มีรสชาติเปรี้ยวจี๊ด
ช่วยเพิ่มความจัดจ้านให้กับมื้ออาหารคุณได้ค่ะ
หลังตื่นนอนนำน้ำมะนาวผสมกับน้ำอุ่นแล้วดื่มจะช่วยล้างพิษ
มีส่วนช่วยทำให้เลือดสะอาดขึ้น หากผสมกับโยเกิร์ตและน้ำผึ้งก็จะช่วยล้างพิษในลำไส้
และป้องกันอาการท้องผูกได้อีกด้วย
4.
เมล็ดแฟลกซ์
หรือเมล็ดป่านลินิน
รู้จักกันดีในวงการผู้รักสุขภาพ
ลักษณะคล้ายเมล็ดงา มีกรดไขมันโอเมกา-3 ซึ่งมีประโยชน์ต่อสมอง ช่วยบำรุงความจำ
และมีผลดีต่อหัวใจ
รวมถึงมีสารที่ช่วยทำให้ภูมิคุ้มกันร่างการแข็งแรงขึ้น
5.
กระเจี๊ยบ
น้ำกระเจี๊ยบมีคุณสมบัติช่วยทำความสะอาดแบคทีเรียและไวรัสออกจากระบบทางเดินปัสสาวะ
ซึ่งเป็นปัญหาหลักของโรคกระเพราะอักเสบของบรรดาสาวออฟฟิศ
ในกระเจี๊ยบมีสารที่สามารถฆ่าเชื้อแบคทีเรียและไวรัสเหล่านั้นได้
6.
ทับทิม
ในผลทับทิมมีสารแอสไพรินซึ่งเป็นสารชนิดเดียวกันกับแอสไพรินในยาแก้ปวด
ช่วยล้างพิษ ลดการติดเชื้อ และลดอาการอักเสบ โดยเฉพาะผู้ที่มีอาการไขข้ออักเสบ
ปวดบวม ช้ำ แนะนำให้กินทับทิม เพราะช่วยลดอาการปวดลงได้ ขณะเดียวกันยังมีไฟเบอร์สูง
ช่วยให้ขับถ่ายของเสียออกจากร่างกายได้ดีขึ้น
7. พืชตระกูลถั่ว
เช่น ถั่วแดง ถั่วเขียว
ถั่วเหลือง ช่วยลดคอเลสเตอรอล และลดอัตราความเสียงต่อการเกิดโรคหัวใจด้วย
พืชตระกูลถั่วนี้ประกอบด้วยไฟเบอร์สูง ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอล ทำความสะอาดลำไส้
ลดการสะสมของสารพิษในลำไส้
ช่วยป้องกันการเกิดมะเร็งลำไส้และมะเร็งต่อมลูกหมากด้วย
8.ขึ้นฉ่าย
สุดยอดอาหารในการทำความสะอาดเลือด
และช่วยลดความดันโลหิต ถ้าจะให้ดีควรดื่มน้ำคั้นจากขึ้นฉ่ายสดในตอนเช้า
ในขึ้นฉ่ายยังประกอบไปด้วยสารต้านการเกิดมะเร็ง
และสารที่ช่วยขับของเสียจากบุหรี่ในคนที่สูบบุหรี่
หรือผู้ที่ได้รับควันบุหรี่ด้วย
9.แครอท
อุดมไปด้วยสารอัลฟาและเบตาแคโรทีน
ถือว่าเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่ดีเยี่ยมในการช่วยปกป้องร่างกายจากสารพิษในสิ่งแวดล้อม
โดยเฉพาะช่วยระบบทางเดินประสาท สายตา ผิวหนัง ที่ต้องสัมผัสแสงแดเป็นประจำ
และเป็นที่ทราบกันดีว่าแครอตช่วยลดการเกิดมะเร็งได้อีกด้วย 10.
มะเขือพวง อาหารนิยมของคนไทยที่เต็มไปด้วยไฟเบอร์
ซึ่งสามารถช่วยดูดซึมไขมันในอาหาร
โดยเฉพาะอย่างยิ่งช่วยจับไขมันอิ่มตัวและขับออกจากร่างกายโดยระบบขับถ่าย
อีกทั้งยังมีวิตามินซีและสารต้านอนุมูลอิสระสูง
จึงช่วยกำจัดของเสียออกจากระบบทางเดินอาหารได้เร็วขึ้นและลดการสะสมของเสีย
11.
ส้มโอ
มีสารเพกตินซึ่งเป็นไฟเบอร์ประเภทหนึ่ง
สามารถช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลในเส้นเลือด
นอกจากนี้เพกตินยังสามารถช่วยป้องกันไม่ให้โลหะหนักทำอันตรายต่อร่างกาย
ที่สำคัญยังช่วยต่อต้านการเกิดมะเร็งกระเพาะอาหารและมะเร็งตับอ่อน
เพราะสารต้านอนุมูลอิสระจะช่วยปกป้องสารพิษที่เป็นอันตรายต่อร่างกาย
12.
กระเทียม
สุดยอดเครื่องเทศของไทยที่มีคุณสมบัติช่วยฆ่าเชื้อแบคทีเรีย
และฆ่าพยาธิในทางเดินอาหารและระบบลำไส้
ทำให้เส้นเลือดมีความยืดหยุ่นและลดแรงดันโลหิต
นอกจากนี้ยังช่วยต่อต้านการเกิดมะเร็งและทำให้ระบบทางเดินหายใจดีขึ้น
13.
บลูเบอร์รี่
ผลไม้ที่มีแอนติออกซิแดนต์สูงมากและถือเป็นหนึ่งในสุดยอดอาหารรักษาโรค
เนื่องจากในบลูเบอร์รี่มีสารแอสไพรินตามธรรมชาติ
ซึ่งช่วยลดการระคายเคืองในระบบทางเดินปัสาสาวะ
เนื่องจากสามารถเข้าไปขัดขวางแบคทีเรียในทางเดินปัสสาวะส่งผลให้ลดการติดเชื้อในทางเดินปัสสาวะ 14.
กะหล่ำ เต็มไปด้วยสารต่อต้านมะเร็งและอนุมูลอิสระ
ยังช่วยตับขับฮอร์โมนที่มากเกินไป
ซึ่งอาจเป็นฮอร์โมนความเครียดที่มีผลเสียต่อร่างกาย
ทั้งยังช่วยทำความสะอาดระบบย่อยอาหาร
รักษาและปกป้องกระเพาะอาหารจากแบคทีเรียและไวรัสต่าง ๆ
และช่วยกำจัดของเสียจากสิ่งแวดล้อม เช่น ของเสียจากควันบุหรี่
ควันจากท่อไอเสีย
15.
บีทรูต
ผักสีแดงมหัศจรรย์นี้ ประกอบไปด้วยไฟโรเคมีคอล
วิตามินและเกลือแร่หลายชนิด มีคุณสมบัติต่อต้านเชื้อโรค ทำความสะอาดเลือด
ตับและระบบน้ำเหลือง อีกทั้งมีคุณสมบัติช่วยให้ร่างกายรับออกซิเจนได้มากขึ้น
จึงช่วยกำจัดของเสียได้ง่ายและเร็วขึ้น
ยังช่วยปรับระดับกรด-ด่างในเลือดให้สมดุลด้วย
16.
อะโวคาโด
ปัจจุบันคุณผู้หญิงสามารถหาซื้ออะโวคาโดได้ทั่วไป
ในอะโวคาโดมีสารกลูตาไทโอนที่สามารถช่วยลดคอเลสเตอรอลและป้องกันหลอดเลือดอุดตัน
ทำให้หลอดเลือดมีความยืดหยุ่น ทั้งช่วยจับสารพิษที่เป็นตัวก่อให้เกิดมะเร็งกว่า 30
ชนิด
และขณะเดียวกันก็ช่วยให้ตับกำจัดของเสียจำพวกสารเคมีและโลหะหนัก
17.
ตำลึง
ผักใบเขียวที่ขึ้นง่ายและราคาไม่แพง
แต่ประโยชน์นั้นมหาศาลเชียวค่ะ เพราะตำลึงมีคุณสมบัติ
ช่วยผลิตน้ำดีที่จะทำให้ลำไส้ขับสารพิษออกจากร่างกายได้ดีขึ้น
นอกจากนี้สารที่มีอยู่ในตำลึงยังช่วยให้ตับสลายไขมันในร่างกายด้วย
18.
แอปเปิ้ล
ประกอบไปด้วยเพกติน
ไฟเบอร์ชนิดหนึ่งที่ช่วยจับคอเลสเตอรอลและโลหะหนักในร่างกายที่ปะปนมากับอาหาร
ซึ่งจะทำลายเซลล์สมอง นอกจากนี้ยังมีคุณประโยชน์ ช่วยต่อต้านการเกิดมะเร็ง
ฆ่าเชื้อแบคทีเรียและเชื้อไวรัส
19.
อัลมอนด์
มีใยอาหารสูง มีแคลเซียมและโปรตีน
แม้จะมีไขมันอยู่บ้างแต่ก็เป็นไขมันที่ดีและจำเป็นต่อร่างกายใน
นอกจากนี้อัลมอนด์ยังช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดให้อยู่ในระดับที่ปกติ
20.
กล้วย
มีเกลือแร่ที่จำเป็นแก่ร่างกาย เช่น โพแทสเซียม
ฟอสฟอรัส มีคุณสมบัติในการบำรุงและสร้างความแข็งแรงแก่กระเพาะอาหาร ช่วยขับของเหลว
หรือสารพิษส่วนเกินออกจากร่างกายโดยช่วยขับของเหลว
หรือสารพิษส่วนเกินออกจากร่างกายได้ดีขึ้น |
|
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น